Phân biệt đá gà đòn Việt Nam với đá gà cựa sắt

Để phân biệt các trận đá gà đòn với gà cựa sắt thì là vấn đề rất khó khăn cho người mới chơi. Bởi có rất nhiều người lầm tưởng rằng chúng là giống nhau nhưng thực ra chúng có sự khác biệt. Cùng Lấy Mạng Bóng tìm hiểu xem 2 loại hình này có điểm giống và khác nhau như thế nào nhé?

Phân biệt đá gà đòn Việt Nam với đá gà cựa sắt

Phân biệt đá gà đòn Việt Nam với đá gà cựa sắt

Cả 2 loại hình đá gà này đều có điểm chung duy nhất đó là đều thuộc dòng gà chọi, gà nòi của Việt Nam. Điểm khác biệt của chúng là về tính chất, cách thức các trận chiến dẫn đến tiêu chí lựa chọn gà cũng khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt giữa gà đòn Việt Nam và gà cựa sắt.

Phân biệt qua dáng vẻ bề ngoài

Ở gà đòn Việt Nam bên ngoài của chúng to khỏe, rắn chắc và dũng mãnh. Chúng như những võ sỹ thực thụ trên chiến trường. Với sự om bóp đầy đủ nên da gà chọi có da đỏ và dày hơn để chịu đòn tốt hơn.

Ngược lại, gà đá cựa sắt thường có vẻ ngoài nhanh nhẹn để dễ bề ra đòn, né đòn. Chúng rất là tinh ranh nên các trận chiến gà đá miền Tây của chúng cũng diễn ra rất nhanh.

Phân biệt qua bộ lông

Hầu như bạn thấy các con gà đòn hay đều có rất ít lông. Ở những vùng như cổ, đầu ngực, đùi đều được loại bỏ lông và được om bóp cho da đỏ hơn và dày hơn. Ở những vị trí tập trung lông nhiều nhất là cánh, thân mình và đuôi. Đây cũng là những phần lông giúp gà có lợi thế trong chiến đấu cũng như giúp gà nhảy cao hơn và giữ cân bằng tốt hơn.

Đối với gà đá cựa sắt thì có đầy đủ lông hơn nên chúng cũng có thể làm gà cảnh được. Nhờ chúng có lông đầy đủ mà chúng có thể bay cao hơn; nhanh hơn và ra đòn trong chớp nhoáng là hạ gục được đối thủ chỉ trong chớp mắt. Vì vậy, các trận gà đá cựa thường rất nhanh, có thể diễn ra vài chục giây cho đến vài phút là kết thúc một trận.

Phân biệt qua trọng lượng

Một con gà đòn hay và đẹp đa số có trọng lượng từ 2,5 đến 2,8 cân. To hơn một chút là từ 3 cân cho đến 3,2 cân. Thậm chí cân nặng này còn tương đối khó ghép chạm vì quá to. Kích thước và trọng lượng quá cỡ khi mang gà đi thì cũng dễ mang gà về vì không tìm được đối thủ phù hợp. Hoặc phải chấp nhận sâu bịt mỏ, bịt cựa nên sẽ không được chủ nhân của gà đồng ý.

Ngược lại, gà đá cựa sắt được lai tạo với gà tre nên chúng có cân nặng nhẹ hơn. Trọng lượng phổ biến từ 1,5 đến 2,2 cân đổ lại. Nhờ thế mà chúng có khả năng bay lượn tốt hơn so với các gà đòn Việt Nam.

Đá gà cưạ sắt tại trường gà Thomo

Đá gà cưạ sắt tại trường gà Thomo

Phân biệt qua đòn đánh

Khi nói đến gà đòn Việt Nam thì bạn cũng biết chúng sẽ thiên về đòn đánh hơn; mảng miếng như hầu kiềng, chui rúc… Đây là các đòn đánh thiên về sức mạnh kiểu sát thương vật lý, sát thương chân. Nên thời gian các trận đá gà đòn thường từ một vài tiếng hồ đến hàng chục hồ.

Có một vài trận đấu từ sáng đến tối chưa xong hoặc có những trận lên đến 40 hồ đá. Cứ một hồ đá tương ứng với khoảng từ 12 đến 15 phút và nghỉ 5 phút sẽ tùy vào từng địa phương.

Các trận gà đòn còn không yêu cầu dùng cựa hoặc nếu gà có cựa thì phải chấp nhận bịt mỏ, bịt cựa trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, những đòn đánh từ cựa đòn gà vẫn ẩn chứa những sức mạnh cực kỳ đáng kể.

Những dòng gà cựa khi lắp thêm những chiếc cựa sắt để nhanh chóng kết liễu hạ gục đối thủ. Những trận đá gà cựa sắt tại trường gà Thomo thiên về kỹ năng dùng vũ khí nhiều hơn.

Phân biệt qua tính chất trận đá gà

Những trận đấu gà đòn đá hay đẹp mang tính chất giải trí, quân tử so tài cao thấp bằng thực lực nhiều hơn.

Các trận gà cựa sẽ thiên về tính sát phạt nhiều hơn. Đơn giản khi bạn thấy những trận đá gà cựa diễn ra có vài giây cho đến vài phút thì sao mà người chơi cảm nhận được.

Đây cũng là lý do vì sao các trận đá gà trong nước hoặc quốc tế đa số đều là cựa sắt. Bởi chúng diễn ra nhanh chóng nên có thể thu được tiền nhanh hơn, và tổ chức được nhiều trận hơn. Nên khi tổ chức gà đá cựa sẽ thu hút được nhiều người xem hơn là trận gà đá đòn Việt Nam.

Có thể bạn chưa biết cách Đăng ký Sv388Xem và cá cược đá gà online. Tặng ngay 100k cho thành viên mới, hoàn trả COMx4 không giới hạn hàng tuần.

Trên đây là một số thông tin giúp anh em Phân biệt đá gà đòn Việt Nam với đá gà cựa sắt. Ngoài ra anh em có thể xem Sv388 Trực tiếp đá gà để hiểu rõ hơn hai loại hình này nhé.